ปลอดภัยไร้กังวล
ด้วยมาตรฐานการผลิต GMP
มาตรฐาน GMP คืออะไร...?
เรามารู้จักกับมาตรฐาน GMP กันครับ...
Good Manufacturing Practice (GMP) หมายถึง หลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารเป็นเกณฑ์ข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการควบคุมการผลิตเพื่อให้ผู้ผลิตสามารถปฏิบัติตามและผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัย โดยเน้นการป้องกันและกำจัดความเสี่ยงที่อาจจะทำให้อาหารเป็นพิษหรือเป็นอันตราย หรือเกิดความไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค GMP มี 2 ประเภทดังนี้
- GMP สุขลักษณะทั่วไป หรือ General GMP เป็นหลักเกณฑ์ที่นำไปใช้ปฏิบัติสำหรับอาหารทุกประเภท
- GMP เฉพาะผลิตภัณฑ์ หรือ Specific GMP เป็นข้อกำหนดที่เพิ่มเติมจาก GMP ทั่วไปเพื่อมุ่งเน้นในเรื่องความเสี่ยง และความปลอดภัยของแต่ละผลิตภัณฑ์อาหารเฉพาะมากยิ่งขึ้น
หลักการของระบบ GMP
หลักการของ GMP จะครอบคลุมตั้งแต่สถานที่ตั้งของสถานประกอบการ โครงสร้างอาคารระบบการผลิตที่ดีมีความปลอดภัย และมีคุณภาพได้มาตรฐานทุกขั้นตอน นับตั้งแต่เริ่มต้นวางแผนการผลิตระบบควบคุมตั้งแต่วัตถุดิบระหว่างการผลิต ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป การจัดเก็บการควบคุมคุณภาพและการขนส่งจนถึงผู้บริโภค มีระบบบันทึกข้อมูล ตรวจสอบและติดตามผลคุณภาพผลิตภัณฑ์รวมถึงระบบการจัดการที่ดีในเรื่อง สุขอนามัย (Sanitation และHygiene) เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมีคุณภาพและความปลอดภัยเป็นที่มั่นใจเมื่อถึงมือผู้บริโภค
โรงงานหมอเส็งได้รับมาตราฐาน GMP
โรงงานของคุณหมอเส็งได้รับมาตราฐาน GMP จากสาธารณสุข จังหวัดสระบุรี โดยได้รับเกียรติบัตรรับรองการตรวจประเมินสถานที่ผลิตยาแผนโบราณ บริษัท ฉัตรชัยแผนโบราณ จำกัด โดยนาย ฉัตรชัย แสงสุริยะฉัตร หรือ หมอเส็งเป็นผู้รับมอบ จากนายแพทย์ อัครเดช เพ็ญศรี เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2550
เกณฑ์การประเมินมาตราฐาน GMP มี 4 ข้อ ดังนี้
- บุคลากร โดยการตรวจสอบตามมาตราฐาน SOP (Standard Operating Procedure)
- อาคารสถานที่ โดยตรวจในสถานที่ผลิตที่เก็บยา เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตได้มาตราฐานหรือไม่
- การจัดทำเอกสาร ได้จัดทำเอกสารเกี่ยวกับวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ และกราะบวนการผลิตครบถ้วนหรือไม่
- การดำเนินการผลิต มีการควบคุมการดำเนินการผลิต การบรรจุ เป็นไปตามมาตราฐานหรือไม่
ดังนั้นเราทั้งหลายเชื่อมั่นได้เลยว่าผลิตภัณฑ์หมอเส็งได้มาตราฐานระดับโลกจริงๆ